Đèn phẫu thuật công nghệ LED tới từ Surgiris: Điều gì làm nên sự khác biệt so với đèn Halogen?

Home/Truyền thông/Tin tức/Đèn phẫu thuật công nghệ LED tới từ Surgiris: Điều gì làm nên sự khác biệt so với đèn Halogen?

Đèn phẫu thuật công nghệ LED tới từ Surgiris: Điều gì làm nên sự khác biệt so với đèn Halogen?

Trước đây, đèn Halogen được coi là một tiêu chuẩn vàng trong các cơ sở y tế và phòng phẫu thuật. Tuy nhiên, ánh sáng của đèn Halogen chứa nhiều nhược điểm và đã trở thành thách thức đối với đội ngũ các y bác sĩ, bao gồm phân tán nhiệt, tiêu thụ năng lượng cao, tuổi thọ bóng v.v.

Trong vài năm trở lại đây, ngành y học đã chứng kiến tiến bộ lớn trong lĩnh vực đèn chiếu sáng. Công nghệ LED (Lighting Emitting Diode) đã biến từ những tính năng mới lạ, độc đáo trở thành một phần thiết yếu của phòng mổ, ví dụ như kiểm soát nhiệt độ đèn, tăng cường độ chiếu sáng, tăng tuổi thọ đèn v.v. Và còn nhiều lý do khác nữa có sức thuyết phục chúng ta nên nâng cấp từ đèn Halogen sang đèn công nghệ LED. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập và phân tích những điểm khác nhau giữa đèn Halogen và đèn công nghệ LED để người đọc có thể tham khảo.

Định nghĩa đèn Halogen và đèn LED

Đèn Halogen

Đèn Halogen được cấu tạo và hoạt động như một bóng đèn sợi đốt. Ở trung tâm bóng là một sợi dây Vonfram được bọc kín bên trong một bóng đèn nhỏ với một hỗn hợp của khí trơ và một lượng nhỏ chất Halogen như I-ốt hoặc Br. Khi điện được truyền vào dây tóc, dây tóc phát sáng (nguyên lý tương tự như bóng đèn sợi đốt). Càng nhiều điện đẩy vào dây tóc, bóng đèn càng cháy sáng – và trắng hơn. Ngoài ra, ánh sáng càng sáng thì bóng đèn halogen toả càng nhiều nhiệt.

Đèn LED

LED” là từ viết tắt của cụm từ Light-Emitting-Diode, nghĩa là đi-ốt phát quang.  Công nghệ LED dựa trên một chất bán dẫn duy nhất bên trong vỏ bằng thuỷ tinh hoặc nhựa. Khi điện được truyền vào, các electron hoạt động đủ để tạo năng lượng dưới dạng ánh sáng. Giống như bóng đèn Halogen, đèn LED nhận càng nhiều điện thì ánh sáng được tạo ra càng sáng.

Điều gì làm nên sự khác biệt?

Cường độ chiếu sáng (Illumination Intensity)

Lux là phép đo lượng ánh sáng chiếu xuống bề mặt trên một mét vuông, và điều này thường được đo ở khoảng cách 1m đối với đèn phẫu thuật. Đèn phẫu thuật Halogen có thể tạo ra cường độ chiếu sáng khoảng 90.000 lux và đèn phẫu thuật LED tốt có thể tạo ra cường độ chiếu sáng hơn 120.000 lux

Một số dòng sản phẩm đèn phẫu thuật của Surgiris như EPURE, X2 &X3 MT có cường độ chiếu sáng lên tới 160.000 Lux đảm bảo đem lại nguồn sáng tốt nhất cho các cuộc phẫu thuật.

Đèn phẫu thuật Surgiris X2

Sự biến đổi màu sắc (Color Variation)

Là khả năng ánh sáng hiển thị màu thích hợp cho bác sĩ và  phẫu thuật viên có thể đảm bảo chẩn đoán và điều trị chính xác. Nếu ánh sáng y tế thay đổi màu sắc thực của mô, nó sẽ tăng nguy cơ chẩn đoán sai bệnh.

Nếu như ánh sáng tự nhiên ban ngày đo được là 5100K, đèn Halogen sẽ tạo ra ánh sáng trắng gần với ánh sáng tự nhiên, trung bình là 4000K. So với đối thủ của mình, đèn LED đã đưa nó lên một cấp độ khác, thậm chí gần với nguồn ánh sáng trong tự nhiên là 4300K..

Đặc biệt dòng đèn phẫu thuật X2 & X3 MT của Surgiris nhiệt độ màu đã lên tới 5000K.

Đèn phẫu thuật Surgiris X3

Nhiệt độ  

  • Bóng đèn LED được cấu tao từ các đi-ốt bán dẫn, tạo ra ánh sáng lạnh. Điện năng hấp thụ chủ yếu chuyển hoá thành ánh sáng nên ít tạo nhiệt. Điều này giúp tăng tuổi thọ cho đèn và nâng cao hiệu suất làm việc.
  • Bóng đèn Halogen thường tạo ra nhiều nhiệt trong quá trình phát sáng, có thể làm chúng ta bị thương khi chạm vào và rất dễ gây cháy nổ. Đặc biệt, theo ý kiến của các bác sĩ phẫu thuật, làm việc dưới môi trường ánh sáng Halogen thường không cảm thấy thoải mái, do bóng Halogen gây cảm giác nóng, làm vết thương dễ bị khô, gây cảm giác mỏi mắt, đổ mồ hôi, làm mất tập trung trong quá trình phẫu thuật.

Chỉ số hoàn màu (Colour Rendering Index – CRI)

Chỉ số hoàn màu là một thông số quan trọng của đèn phẫu thuật. CRI tham chiếu là ánh sáng tự nhiên 100. Đèn có chỉ số hoàn màu tốt với CRI trên 90.  Đèn phẫu thuật Halogen và đèn phẫu thuật LED có thể tạo ra CRI 95-97, và đèn LED thường cao hơn một chút so với đèn Halogen.

Dòng đèn phẫu thuật X2 &X3 MT có chỉ số hoàn màu lên đến 99 tiệm cận với mức ánh sáng tiêu chuẩn, giúp đảm bảo quá trình chiếu sáng.

Đèn phẫu thuật Surgiris X3 trong phòng mổ

Điện năng tiêu thụ (Energy usage)

Đèn LED tiêu thụ ít điện năng hơn đèn mổ bóng Halogen thường lên tới 50%-70%. Ngoài ra, do ánh sáng LED làm giảm số lượng bóng đèn trong bãi chôn lấp và sử dụng ít năng lượng hơn nên nó được coi là công nghệ “xanh”.

Tuổi thọ đèn (Life time)

Đèn LED có tuổi thọ sử dụng lâu hơn là đèn Halogen. Tuổi thọ trung bình của một đèn Halogen là 1500-2000h, trong khi tuổi thọ trung bình của đèn LED 20.000-50.000h.

Với đèn khám, tiểu phẫu và phẫu thuật của Surgiris thì tuổi thọ đèn lên tới 60.000h.

Giá thành (Cost)

Chi phí đầu tư ban đầu của đèn LED thường đắt hơn Halogen. Tuy nhiên, đèn LED có hệ thống tiết kiện năng lượng lên điện năng tiêu thụ thấp hơn đèn Halogen gấp 30 lần, từ đó giúp tăng tuổi thọ cho đèn và giảm chi phí bảo dưỡng nên đèn LED vẫn mạng lại lợi ích kinh tế hơn so với đèn Halogen.

Tính linh hoạt trong thiết kế (Design flexibility)

Đèn LED có thể dễ dàng cấu hình theo các yêu cầu khác nhau, khiến chúng trở nên linh hoạt và dễ lắp đặt.

Ngoài ra các lợi ích khác của hệ thống chiếu sáng LED bao gồm các tùy chọn làm mờ ánh sáng linh hoạt. Một số đèn có tới năm cài đặt khác nhau cho cường độ ánh sáng. 

TNT Medical tự hào khi được chọn làm phân phối các dòng sản phẩm đèn khám, tiểu phẫu và đèn mổ công nghệ LED cao cấp của hãng Surgiris đến từ Pháp. Nếu quý vị có nhu cầu hỗ trợ về sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Leave A Comment